words per minute
6
MyLe4
00:00
Speed
17 năm sau có lẽ chúng ta đã trả hết tiền mua nhà, cuối cùng ta cũng có thể thở phào một hơi nhẹ nhõm, cùng chúc mừng vì nhờ vào bao nỗ lực của bản thân, cuối cùng chúng ta cũng đã thực sự có được căn hộ này. Hiện giờ nó đã thực sự thuộc về chúng ta rồi.
Nhưng lúc này đây hai ta đều đã gần 50 tuổi, trên đầu đã ẩn hiện nhiều tóc bạc, mặt đầy nếp nhăn. Chúng ta vui vẻ chuẩn bị một bàn đầy đồ ăn thật thịnh soạn, đợi con trai tan làm về để cùng ăn mừng chuyện này. Trong lúc ăn cơm, con trai nói với chúng ta, rằng nó đã gặp được một cô gái tâm đầu ý hợp, dự định mua nhà và làm đám cưới, cần trả trước 1 tỷ, còn lại trả góp 3,5 tỷ. Con trai hiểu chuyện nên chắc sẽ cần chúng ta trả khoản 1 tỷ trả trước đó, còn tiền sính lễ và phần nợ còn lại sẽ tự mình lo. Nhưng sao chúng ta có thể nhẫn tâm để con gái nhà người ta vừa gả vào nhà mình đã phải gánh khoản nợ chứ? Thế là ăn cơm xong, tôi thì dọn dẹp bát đũa, ông thì ra ban công châm một điếu thuốc, không khỏi cảm thán cuộc đời mấy chục năm ngắn ngủi, hết nợ này tới nợ kia, con người ta sống trên đời này rốt cuộc có ý nghĩa gì?
Ngày hôm sau, ông đi ứng tuyển làm nhân viên bảo vệ, tôi thì ứng tuyển làm người dọn vệ sinh, thêm cả tiền lương hưu của chúng ta có lẽ sẽ có thể giúp con trai giảm bớt phần nào gánh nặng.
Hai năm sau, chúng ta đã có cháu trai hoặc cháu gái đáng yêu. Khoảnh khắc khi nhìn thấy chúng, dường như ta nhìn thấy con trai hồi còn nhỏ, cũng cảm nhận được đây chính là ngọn cỏ cứu rỗi trong cuộc đời ta, khiến ta hiểu được bao nhiêu năm nay chúng ta cố gắng là vì cái gì.
Có thể tôi sẽ tiếp tục trông cháu giúp con, còn ông thì tiếp tục làm bảo vệ. Mỗi người trong nhà chúng ta đều đang nỗ lực làm việc kiếm tiền, để cháu nội của chúng ta có một tương lai tươi đẹp hơn. Chúng ta không làm kiểu bố mẹ ích kỉ, sẽ không nói rằng con cháu tự có mệnh sướng khổ của nó. Khi chúng ta còn đủ sức giúp đỡ, vậy thì giúp con trai một tay. Tất cả sự hưng vượng của mọi gia đình đều không chỉ dựa vào sự cố gắng của một đời, đều là kết quả của đời này nâng đỡ đời sau. Vậy nên nếu hiện tại bạn không có ai giúp đỡ, đừng buồn, cố chống đỡ qua mấy năm không ai giúp đỡ này, sẽ tới lúc chúng ta cần phấn đấu vì các con trai con gái của chúng ta, chứ không phải là để chúng lặp lại những khổ sở tội nghiệt mà chúng ta từng trải!