words per minute
12
Typist_2724191
00:00
Speed
Tôi muốn học một ngoại ngữ, nóng lòng muốn không cần phiên dịch, tự mình có thể đọc nguyên văn, cho dù là nhờ sự giúp đỡ của từ điển để tra cứu. Tôi rất nhanh đã tìm được một trung tâm dạy ngoại ngữ, nó nằm ở một tòa văn phòng cách nhà tôi không xa. Hôm đó, tôi vô cùng hào hứng đi phỏng vấn.
Bước vào cửa, một bạn nữ rắt lịch sự ra đón tôi, tôi nghĩ rằng nộp học phí xong là có thể bắt đầu quá trình học tập vui vẻ mà đẹp đẽ rồi. Nhưng không ngờ, cái đầu tiên tôi phải đối mặt là những câu hỏi không ngừng của cô gái ấy: "Tại sao anh lại muốn học ngoại ngữ? Gần đây có kế hoạch xuất ngoại không? Anh làm công việc gì?".
"Cái này có cần thiết không?". Thật ra mà nói, những câu hỏi của cô ấy liên quan đến đời tư của tôi, tôi rất không thoải mái, lời nói có chút hơi nóng giận.
Cô ấy liền kiềm chế lại, "Là thế này, em buộc phải tìm hiểu học viên, suy nghĩ cho học viên, giúp họ lên kế hoạch học tập để đạt được mục đích họ mong muốn".
Tôi cố gắng dịu giọng lại nói: "Anh không có mục tiêu cụ thể, chỉ là tìm một lớp đang học vào học kèm, tùy ý học một chút thôi".
"Nhưng lớp của bọn em đều dựa theo tình hình cụ thể của học viên để tập hợp, nếu như anh không có mục tiêu cụ thể sẽ không thể học tốt được một ngoại ngữ". Không có mục tiêu sẽ thiếu đi động lực, điều này đương nhiên là tôi biết, nhưng, tôi thật sự không nói ra được mục tiêu như cô ý nói. Tôi nói rằng, để tôi về suy nghĩ.
"Anh đợi chút". Cô ấy nhanh chóng bước ra khỏi cửa, lát sau thay vào là một bạn nam. "Anh học ngôn ngữ này là vì...?". Cậu ấy tỏ thái độ hòa nhã, chân thành, ân cần khiến tôi động lòng, thao thao bất tuyệt mà nói: "Tôi thích văn hóa của đất nước này, học ngoại ngữ chẳng qua là để xem phim không cần thuyết minh, đọc các tác phẩm văn học..."
"Em hiểu rồi, có nghĩa là không cần phiên dịch, trực tiếp bước vào thế giới của ngôn ngữ khác đúng không ạ?"
"Đúng!" Tôi thấy rất mừng cuối cúng cũng gặp được người hiểu mình.
"Em đã từng gặp khách hàng như anh, nhưng chỉ dựa vào hứng thú e là khó có thể duy trì lâu"
Tôi nhất thời thấy sụp đổ, sao nói đi nói lại lại quay về ban đầu vậy.
Tôi quyết định đứng lên, tỏ thái độ cương quyết muốn đi về.
Sau khi về nhà, tôi không từ bỏ, bắt đầu lên mạng tìm lớp học online. Sau đó, tìm ra một người cũng khá hay, dạy từ cơ bản, mỗi câu đều giảng giải rất chi tiết, tỉ mì, cặn kẽ không để sót điều gì, rất hợp với suy nghĩ của tôi. Quan trọng hơn là trong lòng thấy thoải mái, không ai ép tôi lên kế hoạch học, cũng không ai hỏi tôi vì sao lại học, hỏi tôi là ai, tôi làm ở đâu và cả thu nhập của tôi nữa. Tôi đơn giản chỉ là một người học ngoại ngữ, bạn hỏi tôi những vấn đề này để làm gì?
Cách học của tôi tuyệt đối có lợi cho hiệu quả học tập, đương nhiên cũng có mặt hại: mặt lợi như nói ở trên, có tác hại là lúc vui thì học bất chấp nhưng không vui thì lại gác lại một bên. Có lúc lại trước sau đảo lộn, bởi vì nội dung của bài sau lại thu hút với tôi hơn. Nhưng, cân nhắc lợi hại thì lợi vẫn nhiều hơn hại bởi vì tôi luôn có thể quên niềm vui của mình mà say mê học tập.
Bài dịch bài khóa bài 5 sách giáo trình chuẩn HSK5 - tr 55-57.