eng
competition

Text Practice Mode

Lan man vài dòng về Trâm Anh và đám đông

created Apr 15th, 09:02 by KienxNhi


2


Rating

1248 words
5 completed
00:00
Nếu một kẻ giết một người, hắn kẻ giết người. Nếu một triệu kẻ giết một người, chẳng ai kẻ giết người.
Chúng ta những con người văn minh, lẽ. Chúng ta biết suy nghĩ, biết trên dưới, biết phải trái đúng sai, biết bảo vệ kẻ yếu, biết tuân theo lẽ phải ?
lẽ, chỉ khi ta đứng một mình, ta mới người tốt như thế được.
Khi đứng một mình, ta buộc phải bảo vệ bản thân, buộc phải dựa vào những bọc đạo đức, để ta tin, hoặc ít nhất, cho người ngoài nhìn vào tin rằng ta người tốt. Ta chịu trách nhiệm với chính ta, với những ta đã làm, đã nói, đã gây ra.
Lòng tốt đôi khi sự giả tạo, khi con người cố tỏ ra tử tế tốt bụng để tin rằng mình tốt bụng.  
Còn khi trong một đám đông, một tập thể, một cộng đồng, một bầy đàn, thì sao?
Đám đông luôn luôn nguyên thủy, rất hoang dại đặc biệt tàn nhẫn.
Ta đang sống trong một hội, khi cả làng lao vào đánh tới chết một người trộm chó, rồi chẳng ai phải chịu trách nhiệm quá nhiều người đã gây ra.
Ta đang sống trong một hội người ta luôn cmt hào án tử hinh. Tử hình đi! Giết đi! Án phạt quá nhẹ! Treo cổ đi!
Một ông thầy giáo dâm ô chắc chắn sẽ bị xử phạt, nhưng tôi sẽ không muốn giết ông ấy đâu. Một tên ăn trộm hay một kẻ côn đồ đánh người, tôi sẽ muốn hắn vào tù, nhưng chắc chắn tôi cũng không muốn giết hắn đâu.
Với tôi, mạng sống này quý giá lắm, thực tế theo tôi, chẳng một ai trên đời này quyền tước đi mạng sống kẻ khác, hay phán xết rằng mạng  sống ấy cần tồn tại hay không. đấy việc của chúa. Nhưng đám đông lại luôn muốn giết người. Họ nguyên thủy mà, đầy bản năng đặc biệt dễ bị kích động.  
Đôi khi việc giết người lại không nằm hào, sự gào thét chửi rủa, hay trực tiếp gây ra, nằm sự miết thị công khai, dẫm đạp nhân phẩm tàn tệ, không hồi kết.
Trâm Anh đã làm sai ? Ai biết được
Tôi chỉ biết cả một cộng đồng đồng loạt bình phẩm thể ấy, hạ nhục những thứ kín đáo nhất của đàn bà. Lan truyền nhau những hình ảnh nhạy cảm một gái tuổi 23, hả trước việc hình ảnh của ấy đen đi theo cấp số nhân. Kềm theo đó một loạt quy chụp đạo đức.
làm gái. cướp chồng người khác. cũng  chẳng tốt đẹp gì.
Gái ư? Đĩ ư? Chắc các cậu đang đùa. những xảy ra trong clip hoàn toàn bình thường. Một clip cảnh  quan hệ tình dục. Ai rồi cũng sẽ quan hệ, từ những người bình thường nhất, đến người nổi tiếng nhất. chỉ nhạy cảm hội này còn coi nhạy cảm. Nhưng về bản chất, web đen đầy ra đấy, chuyện này lạ lùng sao, để các cậu thể gọi người ta đĩ? Cứ quan hệ với ai đấy, bị quay lại, leak ra, thì người đó gái ?
Chậc.
Đám đông đôi khi cũng hài hước lắm. Trâm Anh đang bị hủy hoại, tôi chắc chắn rằng ấy đang phải đối mặt một áp lực khủng khiếp. Nhưng ai nghĩ cho ta?
Người ta cứ thi nhau share, cười cợt, châm biếm ra vẻ hài hước, chằng ai mảy may nghĩ rằng việc ấy sẽ giết chết một gái mới 23 tuổi. Gần như tất cả page lớn đều tỏ thái độ châm biếm, tất cả những người bạn của tôi đều share, kể cả những thầy giáo - những người muốn tỏ ra mình thân thiện với giới trẻ bắt kịp thời đại - cũng thi nhau share kèm dăm ba câu bình luận khinh thường.
Ai sẽ bảo vệ Trâm Anh? Những page bảo vệ quyền con người đâu? À, họ đang bận bảo vệ một con miền sâu miền xa, bận bảo vệ một đứa trẻ mồ côi ăn xin nào đó, một kẻ nghèo đói, rách rưới nào đó. Thật công bằng !
Đừng hiểu nhầm ý tôi. Tất nhiên những người đó cần được bảo vệ. Nhưng vấn đề đa phần chúng ta chỉ nhìn thấy người bị hại với những thứ kèm theo sự nghèo đói túng quẫn. Thế còn những thứ áp lực đen của mạng hội này thì sao? Ai sẽ bảo vệ chúng ta khỏi ?
Đau khổ thế gian này đều được chia đều, ai bảo kẻ giàu thì sướng còn nghèo thì khổ ? Ta cần nhìn rộng hơn, mở lòng mình ra, thấy một điều hiền nhiên rằng: Trâm Anh đang bị cả cộng đồng chúng ta bắt nạt.
Các cậu cho rằng Trâm Anh phải chịu trách nhiệm cho sự khủng hoảng này sao? Không lửa làm sao khói, hoặc không quay lại làm sao bị phát tán lên?
Bọn ấu trĩ !
2019 rồi, vẩn rất nhiều người lập luận kiểu: ( Một phần ) ăn mặc hở hang nên mới bị hiếp. Những kẻ nêu ra lập l uận ấy những kẻ áp đặt, thiếu cái nhìn bình đẳng tôi cũng chẳng cần nói tại sao đây làm gì.
Trâm Anh chủ đích phát tán chúng ra không. Tôi nghĩ không đâu. Vậy ai làm, ai phát tán, ai lan truyền. Các cậu đừng quan tâm người đầu tiên lan truyền ra làm gì. phải nhìn lại chính cộng đồng chúng ta đi.
Phát tán sản phầm nhạy cảm của người khác thì 15 năm à. Luật vớ vẩn! Các ông cùng lắm thể tống giam mấy thằng phát tán đầu tiên nhưng tôi đố các ông cho cả cộng đồng vào gông cùm đấy. đáng bị thế thật.
Chúng ta chằng phải chịu trách nhiệm với bố con thằng nào. Chúng ta núp sau cái bóng của số lượng. Chẳng việc phải tỏ ra đạo đức tổ bụng làm gì. ai cũng khốn nạn hết mà. Khi tất cả đều khốn nạn hết, thì ai cũng tốt bụng cả thôi. Chúng ta chẳng việc phải đặt mình vào vị trí con đấy. Chúng ta chẳng nợ Trâm Anh điều gì, đấy chúng ta nghĩ thế thôi!
Nhỉ?
Đám đông luôn nguy hiềm, đôi khi đám đông công lý. Công số đông mà.
Đám đông luôn nguy hiểm, rất khó hoặc gần như không thể thay đổi bản chất, rất dễ bị dắt mũi.
Đám đông luôn nguy hiểm, luôn tồn tại.
Nói tóm lại, tôi ghét đám đông không? À có, ghét, ghét chứ. Nhưng tôi đau lòng nhận ra tôi không đủ dũng cảm tách ra sẽ luôn một phần của

saving score / loading statistics ...