eng
competition

Text Practice Mode

êfefregt45wyh54yh4hyg

created Sep 21st, 04:18 by OkKOoK


0


Rating

2147 words
0 completed
00:00
Chẳng biết may mắn hay xui xẻo mãi tới sau 30 tuổi mình mới bắt đầu học về quản tài chính nhân. Trước đây mình cũng không đánh giá cao việc này, bởi mình nghĩ là:
Ai đã lăn lộn kiếm tiền thì đều phải biết quản tiền của mình chứ, đều phải biết trân trọng những mình đã đánh đổi chứ?
Rồi mình nhận ra điều đó đúng nhưng chưa đủ. Trong ba việc "Kiếm tiền - Giữ tiền - Tiêu tiền" thì hầu hết mọi người chỉ được dạy học cách kiếm tiền thôi. Còn Giữ tiền Tiêu tiền thì thường tự học, tự cóp nhặt, tích lũy từ cuộc sống kinh nghiệm bản thân. Ít khi chúng ta nghiêm túc học một cách đầy đủ, bài bản, nên duy về tiền bạc thường nhiều thiếu sót. Bản thân mình cũng thế, suốt nhiều năm trước đây mình tưởng mình biết cách quản tài chính nhưng không phải. Những bài học lẻ tẻ, cóp nhặt khiến duy còn nhiều lỗ hổng, không giữ được lập trường, dễ thay đổi trong cách nghĩ trong các quyết định tài chính. Chính vậy mình quyết định sẽ học, tìm hiểu về quản tài chính nhân một cách thật sự nghiêm túc.
img_0
Mục tiêu khi bắt đầu
Ban đầu mình suy nghĩ đơn giản lắm: mình nghĩ cách quản của mình chưa hiệu quả, nên muốn tìm một cách tốt hơn. Đến khi tìm hiểu, mình mới nhận ra nguyên nhân của việc quản chưa hiệu quả đến từ 2 yếu tố:
1. duy, kiến thức chưa đầy đủ.
2. Công cụ chưa có.
Một điều khá "đặc biệt" mình thấy trong vấn đề quản tài chính nhân chính hai chữ "Cá nhân". Tức mỗi người một hoàn cảnh, mỗi người một điều kiện, mỗi người một thói quen. Thật khó để đòi hỏi mọi nhân phải duy giống nhau, xây dựng thói quen giống nhau. Chính thế giai đoạn bắt đầu mình đã rất băn khoăn về vấn đề này. Đó làm sao để tiếp cận một cách hiệu quả? Rồi mình quyết định là:
Mình sẽ xem cách người khác - một người thể coi thành công trong việc quản tài chính nhân của họ - để xem họ suy nghĩ làm như thế nào. Từ đó mình sẽ rút ra các bài học cho bản thân mình, để thay đổi phù hợp với điều kiện thói quen của mình.
nơi mình học chính các video của anh Hiếu trên kênh youtube hieu.tv. Những nội dung này hoàn toàn miễn phí rất dễ hiểu, dễ tiếp cận.
Quản tài chính nhân gì?
Thực sự nói thì phạm vi kiến thức này khá rộng, không nói hết được chỉ trong 1 bài viết. Cũng phạm vi rộng nên những ai mới bắt đầu tìm hiểu thường bị hoang mang, tốn thời gian bởi dễ bị ngợp trong một rừng thông tin. Vậy nên đây mình sẽ nói qua vài ý chính thôi, để làm tiền đề cho các nội dung mình sẽ nói tới các phần sau. Theo những mình đã tìm hiểu được sắp xếp lại thì mình chia làm các bước như sau:
Bước 1: Hệ thống lại mục tiêu tài chính nhân. Mình thấy mục tiêu "tự do tài chính" đúng một mục tiêu tốt để theo đuổi. Để hướng đến mục tiêu này, chúng ta sẽ cần một tầm nhìn xa (cỡ 10-20 năm hoặc xa hơn nữa). Chính đường xa nên cần chuẩn bị kỹ hiện tại, những mục tiêu ràng trên từng chặng để tránh lạc đường. đây một số cột mốc thể dùng được công thức để ước tính ra một giá trị cụ thể, như thế rất dễ hình dung:
An toàn tài chính = Mức chi tiêu tối thiểu mỗi tháng * 12 * 25
Độc lập tài chính = Mức chi tiêu tiêu chuẩn mỗi tháng * 12 * 25
Tự do tài chính = Độc lập tài chính + Mindset về tự do tài chính
img_1
Bước 2: Định vị lại sức khỏe tài chính của bản thân. Biết mình biết người, trăm trận không thua. Khi xác định đi trên hành trình này, cần phải nắm điểm xuất phát của bản thân. Mỗi người điểm xuất phát khác nhau những vị thế khác nhau. Biết được điều này thì các mục tiêu, các quyết định hành động cũng sẽ ràng phù hợp với bản thân hơn. bước này cũng chính xác định các mức chi tiêu tối thiểu chi tiêu tiêu chuẩn mỗi tháng của bản thân.
img_2
Bước 3: Quản điều chỉnh thói quen chi tiêu. Người ta hay câu chúc: "Tiền vào như nước sông đà, tiền ra nhỏ giọt như phê phin". Thường thì trong thực tế người ta lại hay vào hoàn cảnh ngược lại, đó thu nhập thì ít chi tiêu thì nhiều. Do đó thói quen chi tiêu chính một thứ rất quan trọng cần được điều chỉnh càng sớm càng tốt. Thói quen chi tiêu tốt sẽ giúp chúng ta giảm áp lực kiếm tiền, dễ dàng lên kế hoạch xây dựng mục tiêu tài chính hơn. Mình cũng cho rằng việc duy trì thói quen chi tiêu tốt, ổn định cũng giúp chúng ta tránh việc gia tăng quá nhanh chi phí khi thu nhập tăng lên, cũng giúp các mốc về an toàn tài chính, độc lập tài chính bớt thay đổi, để dễ đạt được hơn. Đừng để cảnh cứ mải đuổi theo 1 mục tiêu biết di động, đuổi mãi không thể nào chạm tới được.
img_3
Bước 4: Cải thiện thu nhập gia tăng tích lũy. Khi đã định hình được thói quen chi tiêu tốt, chúng ta sẽ gần như không phải suy nghĩ về vấn đề đó nữa, thể tập trung phần lớn thời gian, tâm trí vào việc cải thiện thu nhập. Nếu không cải thiện thu nhập thì khó duy trì được thói quen chi tiêu, cũng chẳng tích lũy để nghĩ tới những thứ xa xôi hơn. Cải thiện thu nhập nhiều cách lắm, trong đó thu nhập chủ động thụ động. Thường thì giai đoạn đầu, việc cải thiện thu nhập chủ động dễ làm hơn hiệu quả hơn so với cải thiện thu nhập thụ động.  
Bước 5: Xây dựng dòng tiền nhàn rỗi để đầu tư. Người ta hay hiểu sai về từ "nhàn rỗi" này. Không phải cứ tiền ra hàng tháng nhàn rỗi đâu. Phải đảm bảo được thói quen chi tiêu để kiểm soát được dòng tiền, sau đó làm đầy các quỹ khẩn cấp (Emergency fund), quỹ chi dùng những khoản lớn theo kế hoạch (Sinking fund), cuối cùng phần tiền ra mới thực sự nhàn rỗi. Mình đồng ý với quan điểm "dùng tiền nhàn rỗi để đầu tư", xây dựng duy đầu tư, dòng tiền đầu quan trọng, nhưng cần được đảm bảo tiền nhàn rỗi thực sự. Nếu không các quỹ dự phòng kia, rất dễ xảy ra tình trạng phải rút tiền đầu để giải quyết vấn đề trong cuộc sống hàng ngày, như thế thì sẽ ảnh hưởng rất nhiều tới các kế hoạch tính toán trong đầu tư.
img_4
Bước 6: Đánh giá cải tiến 5 bước trên.
Khi nhắc tới quản tài chính nhân, nhiều người tập trung vào "đầu tư" coi đó mục tiêu chính của họ. Bởi giai đoạn này, chúng ta đang gặp nhiều vấn đề về tài chính (mà nói thẳng ra đang gặp khó khăn về tài chính). Chúng ta muốn nhanh chóng thoát ra khỏi tình cảnh khó khăn, muốn giàu nhanh. những thông tin chúng ta tiếp cận được (chủ yếu từ internet) lại xu hướng khuyến khích "đầu càng sớm càng tốt". Đó cũng lời khuyên mình được nghe từ rất rất nhiều chuyên gia tài chính. Mình thì nghĩ khác. Mình muốn tập trung vào yếu tố "quản lý". Trong đó đảm bảo cả 4 yếu tố:  1 - Thu nhập; 2 - Chi tiêu; 3 - Tiết kiệm; 4 - Đầu tư.
Những lưu ý khi bắt đầu
Khi mình mới bắt đầu, mình gặp rất nhiều thắc mắc không biết hỏi ai. Nói chung vừa làm, vừa tự suy ngẫm, vừa hỏi người khác nếu thể. Do vậy mình cũng chủ động ghi lại những vấn đề đó để chia sẻ thêm với các bạn:
1. Đơn giản hết sức thể.
Lúc mới bắt đầu, mình thường kỳ vọng cao: thu thập thật nhiều dữ liệu, làm nhiều báo cáo, thêm nhiều thông tin, cố gắng nắm bắt vấn đề thật nhanh, bao quát hết mọi vấn đề. Rồi mình nhận ra suy nghĩ ấy thật nóng vội rất khó để thực hiện, tính hiệu quả không cao. như kiểu một người đang ốm yếu cố luyện tập thật nhiều để khỏe lên thật nhanh vậy. Nghe hết sức. Càng làm vậy chỉ càng thêm mệt thôi.
Khi mới thay đổi duy, thường não chúng ta phải căng ra để nghĩ, để nhớ, để tiêu hóa đống kiến thức mới được nhồi vào, nội việc đó thôi đã mệt rồi, đừng cố gắng sáng tạo đòi hỏi làm tốt ngay. Thông tin thể nhiều nhưng việc khai thác thông tin thì yếu, do đó chỉ cần vài thông số bản thôi đủ: Tổng thu nhập, Tổng chi tiêu, Mức chi tiêu tối thiểu, Mức chi tiêu tiêu chuẩn, Số tiền tiết kiệm được mỗi tháng, Tổng tài sản hiện có. Bấy nhiêu cũng nhiều với 1 người mới rồi ấy.
Mỗi thời điểm lại các nhu cầu quản khác nhau, mục tiêu khác nhau. Khi định hình 6 bước trên, cần đi chậm chắc từng bước. Bước nào chưa chắc thì quay lại cải thiện ngay, đừng vội đi tiếp.
img_5
2. Thường xuyên ghi chép
Để quản thói quen chi tiêu, việc ghi chép rất quan trọng. Mình nhận ra mình không thể nhớ được các khoản chi tiêu xảy ra cách đây 2 ngày. Mình rất nhanh quên. Vậy thì làm sao để biết thói quen chi tiêu 1 tháng nếu không ghi chép đầy đủ?
Các khoản chi tiêu nhỏ, lặt vặt như gửi xe, trà đá... tưởng ít, không đáng kể nhưng khi cộng lại cả tháng thì không ít đâu. Bởi đó một thói quen của chúng ta rồi. những thứ này không khác tổ mối bờ đê. Nhỏ nhưng sức tàn phá nặng nề nếu cứ để mặc sức lộng hành. Chỉ cần kiểm tra, gia cố lại một chút cải thiện được nhiều vấn đề đấy. Chúng ta dễ dàng lãng phí những thứ nhỏ nhặt chứ ai lãng phí những khoản chi lớn đâu. lãng phí lãng phí. Không quan trọng nhỏ hay hớn. Không cải thiện lãng phí nhỏ thì sao thể cải thiện lãng phí lớn?
Ghi chép cũng 1 việc thể tạo thành thói quen. Để hình thành thói quen thì giai đoạn đầu thường phải kỷ luật kiên trì. Để thay đổi 1 thói quen cũng vậy. Do đó tạo thêm 1 thói quen tốt, bớt 1 thói quen xấu điều rất nên làm, dẫu cho giai đoạn đầu ta thường thấy khó chịu không muốn duy trì nó. Muốn dễ dàng ghi chép các khoản thu, chi, chúng ta cũng nên sử dụng các công cụ đơn giản, thuận tiện. Trong bài viết trước của mình cũng đã chia sẻ về file excel mình thiết kế để quản tài chính nhân, bạn nào chưa biết thể đọc tải về đây nhé:
Tự quản tài chính nhân trên Excel?
Chủ đề Quản tài chính nhân một chủ đề rộng, mình rất muốn viết về nhưng lại chưa biết nên bắt đầu từ đâu. Nhân dịp hôm...
 
 

saving score / loading statistics ...